Lộ trình mất căn bản Anh Văn chinh phục IELTS đạt mục tiêu band 5-8

Đây là lộ trình tự học Anh Văn tại nhà để thi IELTS/PTE đi du học, đi làm hoặc định cư ở Mỹ Anh Úc Canada New Zealand ... với chi phí rẻ nhất. Từ mất căn bản đến chinh phục IELTS đạt mục tiêu band 5.0-8.0 (học ngôn ngữ là phải mưa dầm thấm lâu đi vào phản xạ tự nhiên chứ ko thể một sớm một chiều). Nếu bạn không có căn bản cần học liên tục trong 03 năm, nếu bạn có căn bản cần học liên tục trong 01-02 năm (mỗi ngày học 2-3h, ít nhất 30p cho mỗi kỹ năng Nghe (khó nhất) - Nói (khó nhì) - Đọc - Viết hoặc mỗi ngày 1 kỹ năng). Tuỳ vào năng lực bản thân và nhu cầu gấp hay không gấp mà các bạn có thể rút ngắn lại thời gian trên. Nhưng đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ mới có thể vượt qua được.

Cần có từ điển Oxford & Cambridge online tốt nhất để tra từ mới trên web
https://www.oxfordlearnersdictionaries.com & https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english và từ điển trên di động của Oxford Anh-Anh https://itunes.apple.com/us/app/oxford-dictionary-of-english/id978674211?mt=8 TFlat Anh-Việt https://itunes.apple.com/vn/app/english-dictionary-tflat/id591049834?mt=8.

Nếu có điều kiện thì mua từ điển giấy Anh - Anh của
Oxford Advanced Learner's Dictionary (Hardback) để có iSpeaker iWriter hoặc Anh - Anh - Việt của Oxford Advanced Learner's Dictionary 8th Edition (With Vietnamese Translation) and CD - ROM (Paperback).

Bước 1: Học từ vựng theo tư duy mindmap và luyện lại phát âm chỉnh vòm miệng chuẩn từng từ một từ các playlist miễn phí bên dưới (sách và file nghe Pronunciation Pairs các bạn có thể tải về tại đây nhưng để tôn trọng bản quyền tác giả nên mua bản gốc nhé). Để cải thiện thói quen cũ thì hãy tra lại từ điển từng từ đã biết và nghe lại phát âm để chắc chắn là chính xác vì nó quyết định bạn nghe đúng và nói người khác hiểu.
Bước 2: Bộ sách tuyệt vời nhất quả đất giúp bạn chinh phục IELTS dễ dàng nhất từ vỡ lòng tới target band 7.5+ là Mindset for IELTS của Cambridge: Vỡ lòng Foundation (Target band 4.5+) https://shorten.asia/RphGScQS; Level 1 (Target band 5.5+): https://shorten.asia/gw5qrPfD; Level 2 (Target band 6.5+): https://shorten.asia/gQGdJjBq; Level 3 (Target band 7.5+): https://shorten.asia/5tKqh1EJ (Nếu chưa giờ học ngữ pháp hoặc mất căn bản thì có thể Học ôn lại ngữ pháp với 6 thì căn bản đầu tiên thường dùng nhất từ sách Giải Thích Ngữ Pháp Tiếng Anh và thực hành bài tập ngữ pháp nâng cao học thuật từ sách Cambridge Grammar for IELTS with Answers). Học từ vựng & luyện nói IELTS Speaking chuẩn học thuật căn bản đến nâng cao theo từng chủ đề từ sách IELTS Speaking - Recent Actual Tests & Suggested Answers. Học luyện viết IELTS Writing từ sách Marvellous Techniques For IELTS Writing và đọc bài mẫu để lấy idea và vocab học thuật từ sách 168 mẫu bài luận Tiếng Anh hay nhất. Và làm quen với sách mẫu giải đề 4 kỹ năng từ sách IELTS Simulation Tests và từ bộ sách không thể thiếu để giúp bạn làm quen với đề thi thực tế của Cambridge IELTS mới nhất ...

Và nếu có thời gian thì xem thêm channel miễn phí này


Bước 3: Bổ sung thêm nền tảng căn bản tiếng Anh và các TIPS dành cho người Việt từ các playlist miễn phí này


Bước 4: Luyện nghe thụ động mọi lúc mọi nơi khi rãnh qua App Podcast trên mobile hoặc luyện chép chính tả chủ động những gì đã nghe hàng ngày qua các kênh miễn phí https://spotlightenglish.com hoặc http://www.bbc.co.uk/learningenglish

Vừa học vừa chơi giúp bạn nhớ lâu hơn qua app Doulingo tại http://bit.ly/HocDoulingo

Luyện nghe chủ động các tình huống ứng xử & kinh nghiệm thực tế từ người bản xứ qua channel https://www.youtube.com/channel/UCwdo8-3UrfZ9scHPl0m4Ysg hoặc http://www.ted.com

Bước 5: Tập thói quen đọc tin tức hàng ngày qua các kênh miễn phí BBC News, Guardian & CNN để ôn và nâng cao từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc hành văn giúp ích cho 2 kỹ năng Writing và Reading.

Bước 6: Học giao tiếp online face to face 1 on 1 với người bản ngữ ở quốc gia mà ta dự định tới sống học tập và làm việc trong tương lai vì nó sẽ giúp ta tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày cũng như làm quen văn hoá và ngữ điệu với chi phí cực thấp https://www.cambly.com/invite/tieulongfx (Đàm thoại căn bản) hoặc https://www.italki.com/i/EHHeGE?hl (Chuyên luyện IELTS Speaking) (Đây là link hoa hồng giới thiệu để mình nhận thêm giờ học miễn phí nếu bạn tham gia hihi). Để luyện IELTS Speaking hiệu quả thì các bạn phải nhớ tất cả từ vựng học thuật cho từng loại TOPIC thường gặp trong luyện thi IELTS tại đây hoặc tại đây và dùng Mindmap để soạn ý các đề thường gặp rồi tìm thầy để luyện cùng như thầy Lee F và IELTS with Steve trên iTalki). Sau khi đã tự tin rồi thì sử dụng iCorrect để thi thử xem điểm Speaking mình đạt bao nhiêu trước khi dự thi thật nhé: iOS https://bit.ly/iCorrectIELTSSpeaking & Android http://bit.ly/iCorrectIELTSpeaking. Và dùng IELTSOnlineTests để kiểm tra kỹ năng Listening, Reading & Writing.

Bước 7: Để học từ vựng và note dàn ý Speaking Part 2Writing Task 2 giúp ta dễ nhớ và thực hành thì nên học cách soạn theo kiểu tư duy Mindmap của Coggle hoặc Mindnote theo từng chủ đề và thực hành liên tục theo từng Mindmap đó để thành phản xạ tự nhiên. Để học từ vựng sát với đề thị thực tế thì các bạn sử dụng transcript của CAM 8-14 đọc dịch hiểu phát ẩm chuẩn hết các từ và cụm từ mới, nó ko những giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe mà kỹ writing reading và speaking luôn. Có thể tham khảo cách dịch hiểu tại http://bit.ly/IELTSSongNgu.

Bước 8: Chúc mừng bạn đã đủ kiến thức để chinh phục mọi thì kỳ thi IELTS band 5.0 + đến 8.0 +. Nếu các bạn đang du học/làm việc ở Úc hoặc New Zealand cần đủ điểm (IELTS 8+/PTE 79+) để xin visa định cư thì PTE là một lựa chọn phù hợp nhất vì quá bận rộn nhưng kinh nghiệm sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Các bạn có thể tham khảo ở kênh PTESuccess khá hay http://bit.ly/PTESuccess.

Nếu trong quá trình luyện giải đề thi gặp khó khăn trong kỹ năng Listening & Reading thì có thể tham khảo từ playlist miễn phí nàyVà trong kỹ năng Writing thì có thể tham khảo từ playlist miễn phí nàyVà gặp khó khăn trong vấn đề giải đề ở bộ Cambridge IELTS thì tham khảo cách làm & giải thích đáp án chi tiết ở đây.

Bước 9: Thành công hay thất bại là do tư duy nhận thức và mục đích của bạn có đủ lớn để chiến thắng các áp lực và cám dỗ hàng ngày hay không. Hãy cùng nhau tu luyện để đạt mục đích và vươn ra biển lớn như Du học Úc Mỹ Canada New Zealand Singapore hoặc Đầu Tư & Định Cư Mỹ Úc Canada.

Chúc các anh chị em thành công!
 

Attachments

Last edited:
Tiểu Long

Comments

Đầu Tư & Định Cư

Đầu Tư & Định Cư Portugal Đầu Tư & Định Cư Latvia

Đầu Tư & Định Cư

Đầu Tư & Định Cư Portugal Đầu Tư & Định Cư Latvia
Top