Airbnb - Share phòng, nơi lý thú cho người du lịch bụi

Tiểu Long

The more you learn, the more you earn
Staff member
Joined
Jul 7, 2013
Messages
1,693
Dân du lịch bụi Việt Nam hẳn đã không còn xa lạ với Couchsurfing.org, trang web giúp khách du lịch kết nối với người bản xứ và ở nhờ nhà của họ, một cách tuyệt vời để khám phá cuộc sống, con người ở những vùng đất mới. Nhưng nếu bạn muốn tiếp xúc với văn hóa bản địa, nhưng không thoải mái với việc ở nhờ, hoặc bạn đi du lịch cùng gia đình một nhóm bạn và cần nhiều không gian riêng tư thì sao? Nếu vậy, Airbnb.com là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Airbnb là một trang web cho phép người đi du lịch và những người có có phòng trống, nhà trống, lâu đài trống hay kể cả một hòn đảo trống trên toàn cầu kết nối với nhau và thuê chỗ ở trong thời gian du lịch. Hoạt động như một mạng xã hội, Airbnb chú trọng các tính năng liên lạc, đánh giá dịch vụ, với giao diện thân thiện và có tính tương tác rất cao. Vì hầu hết những người thuê và cho thuê đều là người lạ trước khi gặp nhau, nên cách thức hoạt động của Airbnb rất chặt chẽ, đảm bảo một kỳ nghỉ hoàn hảo cho khách du lịch. Những thông tin về nơi cho thuê được liệt kê rất kỹ lưỡng, với mô tả chi tiết nơi cho thuê như diện tích, số lượng khách được ở trọ, thời gian check in và out, không gian xung quanh, bữa sáng, các dịch vụ phụ thêm như tiện nghi trong nhà và đồ dùng phòng tắm, xe đạp miễn phí hay xe hơi cho thuê để di chuyển, vân vân và vân vân. Đi kèm vào đó là các thông tin cơ bản về chủ nhà, vị trí nơi ở, và nhận xét đánh giá của những người ở trọ trước đó. Đặc biệt, phần hình ảnh được đầu tư rất kỹ lưỡng, đem lại những góc nhìn lung linh mà chân thực cho nơi ở dự kiến, giúp khách du lịch dễ hình dung và lựa chọn được địa điểm phù hợp cho mình.

airbnb-1.jpg

Bạn nghĩ sao nếu được nghỉ đêm ở đây... (Nguồn: Airbnb.)

Được thành lập vào năm 2007 bởi Brian Chesky và Joe Gebbia, hai người bạn cùng thuê chung một căn hộ ở San Francisco, Airbnb có nguồn gốc ra đời khá thú vị. Vì không đủ tiền trả tiền trọ, họ nghĩ ra cách đặt mấy chiếc nệm hơi ra sàn nhà để cho thuê chỗ ngủ và phục vụ bữa sáng cho khách đến thuê, bắt chước cách thức của các Bed and Breakfast (Bed and Breakfast hay B&B là một loại hình nhà nghỉ cỡ nhỏ dành cho lưu trú ngắn ngày, cung cấp chỗ ở qua đêm giá rẻ với bữa sáng kèm theo cho khách ở trọ, thường do các hộ kinh doanh gia đình làm chủ). Số tiền 80 USD từ những người khách đầu tiên cho thấy rằng ý tưởng có phần điên rồ này lại khả thi trong thực tế, nên họ quyết định kết hợp với một người bạn khác chuyên về kỹ thuật để xây dựng website phát triển nó lên. Và thế là AirBed & Breakfast, hay sau này viết tắt lại thành Airbnb được hình thành. Trải qua những thăng trầm trong việc xây dựng nền tảng kỹ thuật và kêu gọi góp vốn, dự án startup ấy hiện đáng giá 10 tỷ USD, đem lại thành công vang dội cho ba nhà đồng sáng lập.

Không phải ngẫu nhiên mà Airbnb lại được người dùng yêu thích đến vậy. Ý tưởng độc đáo về một mạng lưới dịch vụ lưu trú tại nhà riêng của người dân địa phương đã đem đến cho trang web này những lợi thế cạnh tranh mà các loại hình khác khó lòng địch nổi. Thứ nhất, Airbnb cung cấp nơi ở với các tiện ích và chất lượng dịch vụ không kém gì khách sạn mà chi phí lại rẻ hơn. Thứ hai, khách du lịch có cơ hội được ăn nghỉ tại những nơi ở độc đáo và đa dạng với những trải nghiệm tuyệt trần mà không khách sạn nào sánh được: một căn nhà trên cây với nội thất tự làm toàn bằng gỗ như mơ ước thời bé, một tòa lâu đài hàng trăm tuổi cổ kính giữa lòng châu Âu, một chiếc xe van với giường ngủ nhà bếp tựa lưng vào núi đá phong sương ở New Zealand, hay một chiếc lều yurt Mông Cổ truyền thống sặc sỡ màu sắc trên cao nguyên xanh cỏ. Thứ ba, cách thức hoạt động bảo đảm tính an toàn và độ tin cây cao, cùng với thông tin rõ ràng phong phú kèm chính sách hủy bỏ giao dịch linh hoạt hơn nhiều các trang web đặt phòng khác. Và cuối cùng, giao diện website đẹp đi kèm với các chức năng, hình ảnh sinh động và khả năng tương tác cao giữa các thành viên, góp phần đem lại giá trị cộng thêm cho người sử dụng.

airbnb-2.jpg

...hay ở đây... (Nguồn: Airbnb.)

Cách thức hoạt động của Airbnb khá đơn giản và hiệu quả. Người dùng có thể đăng ký miễn phí với tài khoản email và mật khẩu. Sau khi điền thông tin hồ sơ và xác nhận tài khoản, họ có thể bắt đầu tìm kiếm nơi trọ trong mơ cho chuyến du lịch tiếp theo của mình. Dựa vào các tiêu chí về điểm đến và ngày bắt đầu, trang web liệt kê ra các địa điểm còn trống quanh khu vực người dùng muốn tới, với các lựa chọn phòng riêng, phòng chung hay nguyên cả căn nhà và giá cả từng nơi. Bấm vào trang thông tin chi tiết của nơi trọ, họ có thể xem rõ những mô tả về chỗ ở, những ngày còn trống chỗ trên lịch của nơi đó, danh sách tiện nghi, quy định cư trú và chính sách hủy phòng. Người thuê cũng có thể xem thông tin cá nhân của chủ nhà và gửi tin nhắn đến hỏi thêm các thông tin mà họ muốn biết, ví dụ như các phương tiện vận chuyển công cộng quanh vùng, chất lượng wifi hay không gian, dụng cụ chung mà họ có thể sử dụng. Nếu tìm thấy những nơi ở quá đẹp mà người dùng muốn dành cho các kỳ nghỉ tới hoặc muốn đặt nhưng đã kín chỗ, họ cũng có thể lưu nó vào wishlist để xem lại sau này. Sau khi tìm kiếm được chỗ ở phù hợp với nhu cầu, người thuê xác nhận đặt phòng, cung cấp thông tin thẻ tín dụng và hệ thống gửi thông tin yêu cầu chủ trọ chấp nhận. Người cho thuê có quyền chấp nhận hoặc không chấp nhận cho thuê tùy vào độ tin cậy của người yêu cầu cũng như các lý do cá nhân khác. Trong vòng 24 giờ, nếu họ chấp nhận, tài khoản của người thuê sẽ bị trừ tiền, còn nếu không thì giao dịch bị hủy bỏ và người thuê không bị mất phí gì cả. Airbnb tính phí dịch vụ từ 6 - 12% đối với người thuê nhà và 3% với người cho thuê. Sau khi chủ trọ chấp nhận, hai bên liên hệ với nhau để trao đổi các thông tin cần thiết và sắp xếp thời gian để người thuê đến trọ. Cuối cùng, sau thời gian đến ở, hệ thống đề nghị hai bên nhận xét cho nhau để làm thông tin tham khảo cho các thành viên khác sau đó.

airbnb-3.jpg

...hay nhà của nhà văn nổi tiếng người Mỹ John Steinbeck. (Nguồn: Airbnb.)

Vì hoạt động của Airbnb chủ yếu dựa vào sự tin tưởng giữa các thành viên với nhau, nên trang web đưa ra rất nhiều cách thức để đánh giá độ tin cậy và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi đăng ký thành viên, người dùng được yêu cầu cung cấp số điện thoại và bản scan chứng minh thư/hộ chiếu khi để xác thực tài khoản. Người cho thuê và người thuê cũng cần phải điền đầy đủ thông tin hồ sơ với những mô tả chi tiết để có thể tăng khả năng được chọn đến ở hoặc được chấp nhận cho ở. Mỗi người dùng đều nhận được đánh giá và nhận xét từ các liên lạc với thành viên trước đó, giúp các thành viên sau xem được lịch sử giao dịch của hồ sơ. Các người dùng khác cũng có thể nhắn tin với thành viên đó để biết thêm thông tin, hoặc liên lạc với người giao dịch trước để xác nhận độ tin cậy của hồ sơ này. Trong tất cả các giao dịch, phần thanh toán đều được thực hiện bởi Airbnb, người thuê trọ trả tiền ngay khi họ đặt phòng, còn người cho thuê chỉ nhận được tiền 24 giờ sau khi khách check - in, điều đó để chắc chắn rằng cả người cho ở trọ lẫn người đến ở đều không bị lừa gạt gì cả. Airbnb cũng có bảo hiểm lên đến 1 triệu USD cho chủ nhà nếu có tổn thất gì về tài sản, còn khách du lịch thì có dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 nếu có bất kỳ rắc rối nảy sinh. Nhưng dĩ nhiên, không có cái gì là an toàn tuyệt đối, vẫn có những khách hàng có trải nghiệm không tốt với Airbnb, cũng như khi họ ở tại khách sạn, nhà nghỉ hay sử dụng bất kỳ dịch vụ nào khác. Do vậy, việc tìm kiếm thông tin, lựa chọn hồ sơ, liên hệ với các thành viên khác và luôn vận dụng "common sense" của bản thân người dùng là điều quan trọng.

airbnb-4.jpg

Một kỳ nghỉ hè ở đây thì thế nào? (Nguồn: Airbnb.)

Với chi phí rẻ hơn khách sạn, Airbnb là lựa chọn tốt cho những điểm đến với chi phí sinh hoạt đắt đỏ như Nhật, Úc, New Zealands, Mỹ hay các quốc gia Châu Âu. Nó đặc biệt hữu dụng khi đi du lịch đúng vào các dịp lễ hội hay khi có các sự kiện đặc biệt, lúc phòng khách sạn luôn tăng giá hoặc hết chỗ. Nếu bạn muốn có một trải nghiệm đáng nhớ tại một địa điểm đặc biệt như lâu đài cổ, ngọn hải đăng, cối xay gió, nhà nổi, hay thâm chí cả du thuyền, thì Airbnb đưa ra các nơi ở lý tưởng. Đây cũng là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về đời sống, phong tục tập quán địa phương, vì những người cho thuê phòng trọ thường rất vui tính, thoải mái và sẵn sàng ngồi hàng giờ để trò chuyện và chia sẻ với khách du lịch về cuộc sống bản địa, cũng như đưa ra các chỉ dẫn bổ ích để đi thăm thú quanh vùng. Nếu bạn chán ngán những căn phòng khách sạn sang trọng nhưng đơn điệu và lạnh lẽo, nhưng vẫn muốn duy trì sự riêng tư trong kỳ nghỉ của mình, thì tại sao không thử dùng Airbnb, nó sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

airbnb-5.jpg

Người viết với cô chủ trọ dễ thương tại căn hộ của cô ở Osaka. (Nguồn: điện thoại cùi bắp của khổ chủ.)

Nguồn: https://www.facebook.com/notes/rosie-nguyen/airbnb-nơi-lý-thú-cho-người-du-lịch-bụi/10152484672679261/
 
FXChoice
Top